Knowledge center
KNOWLEDGE CENTER

เทคโนโลยีใหม่สำหรับใบพัดอุตสาหกรรมแบบ Ultra-low-noise

 

กฏระเบียบด้านเสียงรบกวน ในอุตสาหกรรม มีความเข้มงวดมาก หากพูดถึงการใช้ใบพัดลม (fan) จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเลือกแบบ ultra-low noise fan มาใช้งาน เพื่อลดเสียงรบกวนที่เกิดขึ้นจากการหมุนของมัน อย่างไรก็ตาม พัดลมเหล่านี้มีข้อเสียหลายอย่าง ทั้งในเรื่องต้นทุนการติดตั้งและเรื่องการก่อสร้าง จึงมีการนำเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถกำจัดข้อเสียเหล่านั้นได้ ในขณะที่ยังคงคุณภาพไว้เหมือนเดิมเข้ามาใช้ 

 

ในปัจจุบัน วิธีการที่ถูกนำมาใช้เพื่อลดเสียงพัดลมอุตสาหกรรม คือ การลดความเร็วรอบใบพัด และ การเลือกรูปร่างของใบพัดที่จะนำมาติดตั้ง  ใบพัดที่ใช้จะต้องมีประสิทธิภาพสูง มีรูปทรงตามหลักพลศาสตร์ รูปทรงมีการบิดและเรียวตั้งแต่โคนใบไปจนถึงปลายใบ เทคโนโลยีที่มีในปัจจุบันในใบพัดขนาดใหญ่ในเรื่องของการลดเสียงให้ต่ำที่สุดยังมีข้อจำกัดอยู่มากมาย ยิ่งทำให้เสียงเบาลงยิ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานของมันลดลงตามไปด้วย ทั้งยังมีต้นทุนในการผลิตที่สูง และการติดตั้งใบพัดเหล่านี้ ก็ไม่ได้ง่ายเลย  แม้ว่าใบพัดของพัดลมที่มีเสียงรบกวนต่ำมากรุ่นล่าสุดจะช่วยบรรเทาผลกระทบบางส่วนที่อธิบายไว้ได้ แต่ก็แค่บางส่วนเท่านั้น ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมด “Stealth” เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่สามารถลดเสียงรบกวนได้สูงมาก และยังคงประสิทธิภาพในการทำงานไว้ได้ สำหรับเหตุผลที่ทำไมมันถึงเป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ ผู้เขียนได้สรุปไว้ให้ท่านผู้อ่านไว้แล้ว ดังต่อไปนี้

 

เทคโนโลยีนี้นำเสนอการวางใบพัดต่อกันแบบตั้งฉากตามรูปแบบ aerodynamic  ส่งผลให้ Aspect ratio ของใบพัดชนิดนี้ต่ำกว่าใบพัด Super low noise ปกติเป็นนัยยะสำคัญและประสิทธิภาพไม่ลดลง ประกอบกับความกว้างของใบพัดที่เล็กกว่า ทำให้ Tip gap  ที่ซึ่งเป็นสาเหตุเสียงที่เกิดจาก Tip vortex ลดลง และการที่ความกว้างขนาดใบพัดไม่มากนัก จึงช่วยลดการไหลย้อนกลับได้เป็นอย่างดี การลดความกว้างใบพัดตลอดแนวรัศมี ยังทำให้ใบพัดชนิดนี้มีน้ำหนักเบากว่าใบพัดแบบ Ultra-low noise ปกติ ส่งผลให้การ load ต่างๆที่กระทำต่อใบพัดทั้ง Bending และ Axial load โดยเฉพาะที่โคนใบ ลดลง นอกจากนั้นแล้ว ประโยชน์ของการลดความกว้างของพัด ยังทำให้ Torsional moment ลดลงอีกด้วย ใบพัดที่ประสิทธิภาพสูงทำให้มี Drag force ต่ำ ในขณะที่ Lift force เท่ากันทำให้เกิด Low shear pressure ที่ต่ำกว่าโดยเฉพาะที่โคนใบพัด

 

ด้านล่างเป็นตารางซึ่งเปรียบเทียบผลการทดสอบของใบพัด 2 แบบ ระหว่างใบพัดเสียงรบกวนต่ำทั่วไป และใบพัดเสียงรบกวนต่ำที่สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี Stealth

Characteristic

Unit

Ultra-low-noise fan blade

Stealth fan blade

Fan diameter

mm

3048

3048

Number of blades

 

3 fiberglass blades

4 aluminum blades

Chord length at tip

mm

1700

1010

Fan weight

kg

280

167

 

จะเห็นได้ว่า ใบพัดแบบเทคโนโลยี Stealth ที่พัฒนาขึ้นใหม่มีแรงหน่วงน้อยลง 40% และน้ำหนักของตัวใบพัดก็น้อยลง 40% เช่นกัน การทดสอบเพื่อยืนยันข้อมูลดังกล่าว เกิดขึ้นที่สถาบัน “Axial Fans International Research Center” ประเทศอิตาลี โดยการทดสอบทั้งหมดเป็นไปตามตามมาตรฐาน IEC 61672 Type I

 

และทั้งหมดนั่นเป็นข้อมูลสรุปโดยย่อเท่านั้น หากท่านผู้อ่านสนใจอ่านข้อมูลต้นฉบับทั้งหมดกรุณา คลิกที่นี่

นโยบายการใช้คุกกี้

การใช้คุกกี้ของบริษัทฯ ใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ของบริษัทฯ และประสงค์จะใช้คุกกี้ทางเลือก เพื่อช่วยให้สามารถปรับปรุงเว็บไซต์ของบริษัทฯ เพื่อส่งมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้ท่านได้ โดยบริษัทฯ จะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้เราเก็บ ใช้ และเปิดเผยคุกกี้ดังกล่าว ท่านสามารถศึกษารายละเอียดของการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ ของบริษัทฯ ทั้งนี้ หากท่านกดยอมรับคุกกี้ทั้งหมด จะหมายความว่าท่านยินยอมให้บริษัทฯ เก็บ ใช้ และเปิดเผยคุกกี้ทั้งหมดจากอุปกรณ์ที่ท่านใช้ในการเข้าเว็บไซต์ของบริษัทฯ ตามวัตถุประสงค์ที่ได้ระบุไว้ในนโยบายการใช้คุกกี้