Knowledge center
KNOWLEDGE CENTER

Gearbox พัง

ใครๆ ก็ซ่อมได้ จริงหรอ?

พิ้งค์ครึ่งตัว.png (1.80 MB)

 

 

สวัสดีค่ะ พี่ๆผู้อ่านทุกท่าน ก่อนจะเข้าถึงเนื้อหาหลักของบทความ ขอกล่าวคำทักทาย สวัสดีปีใหม่ ปี 2023 ก่อนเลยค่ะ ปีนี้ขอให้พี่ๆผู้อ่านมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขตลอดทั้งปีนะคะ

 

เริ่มต้นปี ก็ยังเจอน้องพิ้งค์เหมือนเดิมนะคะ เจอน้องพิ้งค์ก็แปลว่า ต้องมีกรณีศึกษามาให้พี่ๆอ่านกันแน่นอน  ซึ่งบทความ “กรณีศึกษา” คือ การนำเอาเรื่องเล่าจากบริษัทลูกค้า ที่ทางทีมงานพบเจอมา นำมาเขียนให้พี่ๆผู้อ่าน เอาไว้ศึกษาเป็นแนวทาง ซึ่งอาจจะนำไปปรับใช้หรือป้องกันเหตุกับคูลลิ่งทาวเวอร์ของพี่ๆ ได้

 

ครั้งที่แล้วที่เจอกัน เราคุยกันถึงกรณีศึกษาเรื่องของ FillPack วันนี้น้องพิ้งค์มีกรณีศึกษาของ Cooling Tower Gear หรือบางท่านอาจจะเรียกว่า gearbox มาฝากพี่ๆผู้อ่านค่ะ ซึ่งในบทความนี้เราจะใช้คำว่า Gearbox กันนะคะ

 

Gearbox เป็นส่วนประกอบหนึ่งภายในคูลลิ่งทาวเวอร์ ทำหน้าที่ในการทดรอบของมอเตอร์ เปลี่ยนทิศทางแนวการหมุนของแกนมอเตอร์และทำหน้าที่ขับใบพัด (Cooling Tower Fan)

 

เหตุการณ์กรณีศึกษาที่จะนำมาคุยกันในวันนี้เกิดขึ้นที่โรงไฟฟ้าแห่งหนึ่ง คุณลูกค้ารายนี้ โทรเข้ามาปรึกษาว่า Gearbox ของคูลลิ่งทาวเวอร์ยี่ห้อนึงที่ใช้อยู่ เพิ่ง overhaul (การซ่อมแซมเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ทั้งหมด) มาได้ 3 เดือน ฟันเฟืองเสียหายหมด ตอนนี้โรงงานหยุดผลิต อยากซ่อมให้ใช้งานได้เร็วที่สุด  

 

คุณลูกค้าเล่าต่อว่า ไม่สามารถติดต่อบริษัทผู้รับผิดชอบงานนี้ได้เลยเป็นเวลาเกือบๆ 2 เดือน ซึ่งเมื่อติดต่อได้แล้วก็ได้รู้ว่าบริษัทผู้รับผิดชอบงาน ได้ส่งเกียร์บ็อกซ์ไป overhaul กับร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน ก่อนที่จะนำไปติดตั้งและเดินเครื่องที่บริษัทของคุณลูกค้าค่ะ

เกียร์.PNG (240 KB)

ภาพเกียร์บ็อกซ์ที่ฟันเฟืองมีปัญหา

 

พี่บลูบอกน้องพิ้งค์ว่า “คูลลิ่งทาวเวอร์เป็นส่วนสำคัญในกระบวนการผลิตไฟฟ้า” หากต้องมีการหยุดคูลลิ่งทาวเวอร์ โรงไฟฟ้าก็ต้องหยุดผลิตด้วย เดือนๆนึงต้องขาดรายได้เยอะขนาดไหนไม่อยากจะคิดเลยนะคะ

 

หากพี่ๆผู้อ่านสงสัยว่าเราจะสามารถสังเกตอาการเกียร์บ็อกซ์พัง ด้วยตนเองได้ไหม? ได้อย่างไร? น้องพิ้งค์ไปหาคำตอบแบบเบื้องต้นมาให้แล้วค่ะ

 

อาการเกียร์บ็อกซ์พังที่พี่ๆสามารถสังเกตเห็นเองได้เบื้องต้นก็จะเป็นประมาณ เสียงดังผิดปกติ, Vibration มีความสั่นสะเทือนมากผิดปกติ, น้ำมันเกียร์บ็อกซ์เปลี่ยนสีหรือเสื่อมคุณภาพค่ะ แต่อย่างไรก็ตามน้องพิ้งค์ว่าพี่ๆเรียกช่างที่มีประสบการณ์เข้าไปตรวจสอบปัญหาดีกว่าค่ะ 

 

จะว่าไปแล้วน้องพิ้งค์ได้ยินมาว่า ทุกวันนี้คุณลูกค้าที่มีปัญหาคูลลิ่งทาวเวอร์ ที่นำมาปรึกษาอินโนเว็คส่วนใหญ่ร้อยละ 90% มีปัญหาที่ gearbox ทั้งนั้นเลยค่ะ และส่วนใหญ่ของ 90% นั้น ไปถึงเลเวลเกินเยียวยาแล้วด้วยค่ะ เกียร์บ็อกซ์พังจนไม่สามารถซ่อมแซ่มให้กลับมาใช้งานได้เลย 

 

ยกตัวอย่างเคส เช่น บางเคสใส่ฝาปิดซีลผิด ทำให้น้ำมันไหลผ่านไม่ได้จึงเกิดการเสียดสีของโลหะ บางเคสติดฝาปิดซีลกลับด้านเลยก็มีค่ะ 

 

หรือบางเคสหนักกว่านั้นเนื่องจากมีการนำ *แผ่นชิม ผิดประเภทมาใช้ในการปรับระยะเกียร์บ็อกซ์ทำให้ค่าที่ปรับระยะคาดเคลื่อน เป็นเหตุให้การขบกันของฟันเฟืองเกียร์บ็อกซ์ ในแต่ละตำแหน่ง เช่น low speed shaft หรือ High speed shaft ขบกันในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม เมื่อนำไปใช้งานก็ทำให้ ฟันเฟืองเกียร์บ็อกซ์เกิดปัญหา  บอกเลยว่าพังค่ะ 
*หมายเหตุ แผ่นชิม (SHIM) เป็นแผ่นที่ผลิตจากเหล็กหรือทองเหลือง หรือจะใช้วัสดุอื่นๆ ในการผลิตก็ได้และสามารถผลิตเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ ตามลักษณะการใช้งาน  แผ่นชิม (SHIM) เป็นตัวช่วยในการปรับระดับหรือแก้ระยะห่าง ของตัววัสดุหรือชิ้นงาน เพื่อไม่ให้มีช่องว่างหรือระยะห่างเกินไป

 

นี่แหละค่ะ เป็นเหตุผลที่ gearbox ควรถูกซ่อมโดยศูนย์ซ่อมที่มีมาตรฐาน เพราะเราจะสามารถมั่นใจได้ว่าช่างฝีมือหรือช่างเทคนิคของเขาผ่านการฝึกอบรมจากโรงงานผู้ผลิต มีการ Set ค่าต่างๆตามมาตรฐานโรงงาน ไม่ไช่ Set ตามๆกันมาหรือตามความรู้สึกนะคะ

 

และแน่นอนว่าการซ่อมกับช่างที่ผ่านการอบรมและได้รับมาตรฐานจากโรงงานผู้ผลิตย่อมมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการซ่อมของช่างทั่วๆไป แต่ถ้าแลกกับสิ่งที่ได้รับมาแล้ว พี่ๆผู้อ่านคิดว่า คุ้มกันไหมคะอายุงานโดยเฉลี่ยของเกียร์บ็อกซ์ที่ได้รับการ overhaul อย่างถูกต้อง จะสามารถใช้ได้อีกอย่างน้อย 7-10 ปี แต่อย่างกรณีศึกษาที่เกิดขึ้น เพิ่งซ่อมมาได้ไม่ถึง 3 เดือนก็พังแล้ว พี่บลูบอกว่าในกรณีที่เกียร์บ็อกซ์เกิดความเสียหายในระดับนี้ ช่างจะแนะนำให้คุณลูกค้าซื้อเกียร์บ็อกซ์ใหม่ หรือหากคุณลูกค้าไม่ซื้อใหม่จริงๆ ช่างก็จะต้องทำการพ่นพอกเกือบทุกจุด ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายและไม่สามารถการันตีอายุการใช้งานที่ยาวนานได้ด้วยค่ะ 

 

หวังว่าบทความกรณีศึกษาของวันนี้จะเป็นประโยชน์กับพี่ๆผู้อ่านบ้าง ไม่ต้องมากก็ได้แต่แค่เป็นประโยชน์บ้างสักนิด น้องพิ้งค์ก็ดีใจมากแล้วค่ะ

 

มีคำถามเรื่องคูลลิ่งทาวเวอร์ ข้อสงสัย หรือมีโครงการจะเพิ่มประสิทธิภาพคูลลิ่งทาวเวอร์ต้องการคำแนะนำ อีเมลปรึกษาอินโนเว็คได้ฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่ายที่ coolingexpert@innovek.co.th ได้เลยนะคะหรือหากสะดวกแอดไลน์ คลิกปุ่มสีเขียวขวามือของจอได้เลยค่ะ มีแอดมินคอยประสานงานให้ทุกท่านได้คุยกับทีมงานคุณภาพ ตอบคำถามได้ตรงจุดแน่นอนค่ะ

 

อินโนเว็ค เอเซีย, เราเป็นผู้ผลิตคูลลิ่งทาวเวอร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประเทศไทย มาตรฐานระดับโลก ด้วยชื่อเสียงที่แข็งแกร่งของเราในด้านคูลลิ่งทาวเวอร์ ที่ให้บริการแบบครบวงจร มีทีมงานที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านสินค้าและบริการ มากกว่า 15 ปี คอยให้บริการตั้งแต่ ออกแบบ ติดตั้ง รวมไปถึง การตรวจสอบสภาพและซ่อมบำรุงคูลลิ่งทาวเวอร์ เรียกได้ว่า “เรื่องคูลลิ่งนี่… ครบ… จบ… ที่อินโนเว็ค”

 
 
คั่นก่อน CTA.png (4 KB)

อินโนเว็ค เอเซีย, เราคือผู้ผลิตคูลลิ่งทาวเวอร์สัญชาติไทยมาตรฐานระดับโลก
ด้วยความเชี่ยวชาญกว่า 15 ปี การันตีด้วยผลงานทั้งในและต่างประเทศ


► ให้บริการด้าน Cooling Tower แบบครบวงจร แบบครบ... จบ... ที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย...
    ตั้งแต่การให้คำปรึกษาฟรี ไปจนถึงการออกแบบ การผลิต การติดตั้ง และการซ่อมบำรุงคูลลิ่งทาวเวอร์
► ศูนย์ซ่อมเกียร์คูลลิ่งทาวเวอร์อันดับ 1 ของโลก ได้รับการการันตีจาก Amarillo ว่าได้มาตรฐานเหมือนส่งเกียร์ไปซ่อมถึงอเมริกา   
► บริการหลังการขายที่คุณต้องร้องว้าว กับ สาย HOTLINE แสตนบายวันละ 25 ชั่วโมง

 

✅ ทุกปัญหาปวดใจเรื่องคูลลิ่งทาวเวอร์ ปรึกษาฟรี !
✅ อะไรพังไม่รู้ ไม่แน่ใจว่าต้องเช็คแบบไหนซ่อมยังไง ก็ปรึกษาฟรี !
✅ ใช้มานานแล้ว ไม่แน่ใจว่าใช้ได้ต่อไปอีกนานเท่าไหร่ ก็ปรึกษาฟรี !

 

ปรึกษาฟรี (ไทย).png (16 KB)          ขอใบเสนอราคา (ไทย).png (17 KB)

นโยบายการใช้คุกกี้

การใช้คุกกี้ของบริษัทฯ ใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ของบริษัทฯ และประสงค์จะใช้คุกกี้ทางเลือก เพื่อช่วยให้สามารถปรับปรุงเว็บไซต์ของบริษัทฯ เพื่อส่งมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้ท่านได้ โดยบริษัทฯ จะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้เราเก็บ ใช้ และเปิดเผยคุกกี้ดังกล่าว ท่านสามารถศึกษารายละเอียดของการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ ของบริษัทฯ ทั้งนี้ หากท่านกดยอมรับคุกกี้ทั้งหมด จะหมายความว่าท่านยินยอมให้บริษัทฯ เก็บ ใช้ และเปิดเผยคุกกี้ทั้งหมดจากอุปกรณ์ที่ท่านใช้ในการเข้าเว็บไซต์ของบริษัทฯ ตามวัตถุประสงค์ที่ได้ระบุไว้ในนโยบายการใช้คุกกี้